รีวิวหนังแฟนตาซี · สิงหาคม 11, 2022

เปิดประวัติ Benedict Cumberbatch ก่อนเข้าสู่จักรวาลมาร์เวล

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกก็ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามและวันนี้ Doctor Strange มาในบทบาทใหม่รวมเข้าสู่จักรวาลมาร์เวลในปี 2022 ไปพร้อมกับ Disney+ Hotstar

วันนี้เราจะมากล่าวถึงเส้นทางแห่งวงการฮอลลีวูดที่เจ้าของบทหมอแปลกได้ก้าวผ่านมาก่อนจะได้รับความสนใจและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในบทดังของจักรวาลมาร์เวลหนุ่มจากเกาะอังกฤษที่มีสำเนียงทรงเสน่ห์และร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังมาแล้วมากมายด้วยความขี้เล่นเป็นกันเอง และความชอบหยอกเอิร์นกับทีมงาน ทำให้เขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการฮอลลิวูดในเวลาไม่นาน แต่ก่อนหน้านี้เขามีผลงานอะไรมาแล้วบ้างลองมาดูกัน

บทผู้พันแห่งกองทัพทหารม้า War Horse ปี 2011

หมอแปลก

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ ได้มีโอกาส เข้าไปออดิชั่นหนังแฟนตาซีที่ได้รับผู้กำกับมากฝีมืออย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก เบิกเป็นครั้งแรกกับหนังเรื่อง War Horse ที่ได้กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการเปิดตัวระดับโลกของนักแสดงชาวอังกฤษคนนี้ที่มีใบหน้าเป็นเอกลักษณ์และด้วยมาดขรึมแบบไม่ได้ตั้งใจของเจ้าตัว ทำให้ผู้กำกับอย่าง สตีเวน ตัดสินใจเขาให้รับบทนี้ได้ในเวลาสั้น ๆ

โดยตัวหนังจะเป็นเรื่องราว ที่ถ่ายทอดผ่าน ม้าศึกชื่อ โจอี้ ที่ถูกพัดพรากจากเจ้าของแล้วถูกนำไปใช้เป็นทหารม้าศึกให้กับกองทัพอังกฤษและในเรื่องนี้เองที่ เบเนดิกต์ ได้รับบทผู้พัน เจมี่ สจ๊อต ที่เป็นผู้ควบคุมกองทัพทหารม้าแห่งประเทศเยอรมันและหนังเรื่องนี้ ถ่ายทอดเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยบทผู้พัน เจมี่ ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องเรียกได้ว่าเป็นการปรากฏตัวสั้น ๆ ที่น่าประทับใจสำหรับคนดูเลยก็ว่าได้และหนังเรื่องนี้เองที่เป็นหนังเปิดตัวของเขาในวงการฮอลลิวูดต่อมา สำหรับตัวผู้กำกับ สตีเวน เองก็ได้รับรางวัลจากหนังเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน คนดูต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าบทผู้พันเจมี่เป็นส่วนสำคัญที่ให้หนังถูกจดจำได้แบบตราตรึง

บทจูเลียน หนุ่มเนิร์ดที่มีทั้งคนรักคนเกลียดใน The Fifth Estate ปี 2013

และในปี 2013 หนุ่มมากความสามารถเบเนดิกต์ก็ได้ท้าทายตัวเองขึ้นไปในอีกหนึ่งระดับกับบทที่มีทั้งคนรักคนเกลียดอย่างบท จูเลียน อัสซานจ์ ที่ได้ก่อตั้งเว็บไซต์เพื่อทำการเปิดโปงความลับของรัฐบาลรวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีความลับอันดำมืดที่ไม่อยากถูกเปิดเผยโดยเขาได้สร้างเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า WikiLeaks เขาถูกขนานนามให้เป็นฮีโร่สำหรับเด็กเนิร์ดที่มีความสามารถในการเจาะระบบป้องกันภัยของบริษัทยักษ์ใหญ่ รวมถึงระบบความปลอดภัยทางข้อมูลของรัฐบาลได้แต่ในขณะเดียวกันก็ถูกเกลียดจากประชาชนที่ต้องการปกป้องความลับของรัฐบาล โดยบทนี้จำเป็นต้องมีคาแรกเตอร์เฉพาะตัวซึ่งตัวเบเนดิกต์เองก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบเป็นอีกหนึ่งมาสเตอร์พีซที่สร้างชื่อเสียงให้กับหนุ่มอังกฤษของเรา

บทฮีโร่สายเวทแห่งจักรวาลมาร์เวล Doctor Strange ปี 2016

และในที่สุดเขาก็ได้ก้าวสู่จักรวาลมาร์เวลไปพร้อม ๆ กับการเป็นที่รู้จักในชื่อของหมอแปลกกลายมาเป็นฮีโร่สายพันธุ์ใหม่ ฮีโร่นักเวทย์ที่ยังไม่เคยปรากฏตัวในจักรวาลมาก่อน โดยก่อนจะมาเป็นฮีโร่สายเวทย์เขาทำอาชีพเป็นหมอศัลยแพทย์ประสาทแต่เต็มไปด้วยอีโก้สูงจนเกิดอุบัติเหตุทำให้เป็นหมอต่อไปไม่ได้ เนื้อเรื่องจึงดำเนินต่อมาและพาตัวเองเข้าสู่การเป็นฮีโร่แบบไม่รู้ตัวเป็นตัวละครสำคัญที่แม้แต่ โลกิและธอร์ก็ยังต้องใช้ความสามารถของ Doctor Strange ในการเปิดประตูมิติเพื่อตามหาธานอส

โดย เบเนดิกต์ได้กล่าวในบทสัมภาษณ์ว่าเขาต้องออกกำลังกายอย่างหนักและต่อสู้เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและถึงแม้ตารางงานจะแน่นแค่ไหนเขาก็จะเอาเวลาไปซ้อมการแสดงให้ได้ เห็นได้ชัดว่าตัวเขาเองมีความสุขกับบทบาทที่ได้รับจากจักรวาลมาร์เวลนี้มากแค่ไหน และด้วยบทบาทนี้เองที่ทำให้นักแสดงหนุ่มจากเมืองผู้ดี เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ ได้กลายมาเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

เตรียมพร้อมพบกับบทบาทครั้งใหม่ของ Doctor Strange ในภาค In the Multiverse of Madness บน Disney+ Hotstar ได้แล้ววันนี้